3 cách để bé tự dọn đồ chơi

Bạn có thường xuyên dẫm phải đồ chơi của con bày bừa trên sàn nhà không? Nếu có thì bạn không phải người duy nhất ở vào hoàn cảnh ấy.

Để bé tự dọn đồ chơi
Để bé tự dọn đồ chơi

Nhiều cha mẹ thất bại khi cố gắng rèn bé biết thu dọn đồ sau khi chơi xong.

1. Bắt đầu càng sớm càng tốt

Những thói quen tốt hình thành từ sớm vô cùng có lợi. Như tất cả những hành vi khác cần được rèn giũa từ sớm, để bé biết tự thu dọn đồ chơi cũng phải đào tạo ngay từ đầu.

Có thể bắt đầu dạy con của bạn lấy đồ chơi trong giỏ khi bé bò thành thạo và chập chững đi. Sau đó, cùng nhặt đồ chơi vào giỏ khi không chơi nữa. Tất nhiên trong quá trình làm việc, bé rất dễ bị phân tâm bởi điều khác; hoặc khi không hào hứng, bé có vẻ chống đối; hay cũng có lúc, bạn cứ nói, còn bé nghệt mặt vì không hiểu mẹ yêu cầu gì.

Nếu lặp lại nhiều lần, nhất là được nhìn bạn làm mẫu, bé sẽ dễ bắt chước theo.

2. Trò chơi vui vẻ

Nhặt đồ – ném đồ quả thực với bé rất dễ dàng. Thái độ vui vẻ của bạn sẽ ảnh hưởng đến bé. Nhưng không phải lúc nào bé cũng thích làm một việc quen thuộc. Vì thế, bạn cần biến việc dọn đồ chơi thành một hoạt động vui vẻ hoặc một trò thách thức:

– Một cuộc thi mà bạn và bé thử xem ai nhặt đồ chơi nhanh nhất. Bạn có thể đặt thời gian, chẳng hạn 2 phút (hoặc lâu hơn) để trò chơi thêm phần thú vị.

– Phải nhặt đủ 10 đồ chơi vào giỏ trước giờ ăn trưa.

– Nhặt 10 hoặc 15 đồ chơi trước khi được mẹ đưa ra ngoài đi dạo…

Bé rất thích thú khi được cha mẹ thách đố và kết quả, bạn có một giỏ đồ chơi đầy, cộng với một sàn nhà sạch bóng.

3. Việc làm tốt – phần thưởng vui

Khi lớn dần lên, bé sẽ thấy việc thu dọn đồ chơi không còn là niềm vui, bé cũng chẳng còn hăm hở với trò thách đố từ cha mẹ. Khi ấy, tặng bé một miếng dán bé ngoan mỗi lần biết tự dọn đồ chơi là gợi ý phù hợp. Phần lớn các bé đều thích miếng dán và muốn thành quả của mình được đánh dấu trên cánh tủ lạnh, chẳng hạn, cho cả nhà cùng xem. Khi tích đủ miếng dán bé ngoan, bạn có thể tìm phần thưởng nào thú vị để khích lệ bé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *