Nghén ngẩm quá, làm sao để con đủ chất?

Có đến 70 – 85% phụ nữ nghén suốt thai kỳ thứ nhất, cho nên việc ốm nghén là chuyện bình thường. Nhưng làm sao để đảm bảo con mình vẫn đủ chất?

Làm sao để con đủ chất
Làm sao để con đủ chất

Nhiều chị em khi nghén người mệt mỏi không muốn ăn gì hoặc ăn được rất ít, cho nên các mẹ lo sợ con mình trong bụng có thể bị ảnh hưởng vì không đủ dinh dưỡng. Rất may, có nhiều cách hỗ trợ để bà bầu thoải mái hơn khi ăn, cho thai nhi phát triển bình thường, chỉ cần chị em chịu khó và kiên trì chút thôi.

Lười hơn chút

Buổi sáng, chị em hãy giành nhiều thời gian trên giường hơn bình thường. Nghĩa là, mở mắt ra rồi để đó. Ngay khi thức giấc, lót dạ bằng bánh mì khô, ngũ cốc, bánh quy giòn, tránh việc di chuyển trong khi dạ dày chưa có gì. Sau đó, nhẹ nhàng ra khỏi giường. Như thế, các mẹ sẽ giảm được cảm giác buồn ói.

Bà bầu đi đâu, thức ăn theo đấy

Luôn giữ đồ ăn ở cạnh mình, đảm bảo không bao giờ dạ dày trống không bằng cách ăn 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày. Có điều kiện thì ăn ít nhất 2 giờ/lần các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thụ như chuối, gạo, bánh quy…

Không ngủ sau khi ăn

Trong ngày, chị em bầu bì nên nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Nhưng không ngủ ngay sau bữa ăn bởi điều này có thể khiến nghén khó chịu hơn.

Kiểm soát không khí

Vốn cực nhạy cảm, chị em nên tạo cho mình một môi trường không có các mùi đặc biệt, dễ gây kích thích. Tránh phòng quá ấm. Ngược lại, nên bật nhạc nhẹ nhàng, thư giãn để cơ thể thoải mái, hạn chế ói.

Ăn thanh đạm

Các bữa ăn của bà bầu nên tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, gia vị mạnh. Các món ăn nên hơi nhạt, đồ luộc, hấp thật dễ ăn. Các loại đồ ăn nguội như bánh mì, rau sống, xà lách hay súp gà, khoai tây nướng, nước rau, trái cây… được khuyến khích trong bữa ăn chính của chị em; bên cạnh bữa ăn phụ là chanh, gừng, trà bạc hà, bánh quy…

Nếu nghén quá, có thể chị em phải tránh việc vào bếp trong thai kỳ thứ nhất để hạn chế việc tiếp xúc với mùi thực phẩm trong bếp, tác nhân khiến bà bầu chán ăn và xúc giác bị thử thách.

Uống nước thật nhiều

Khi mang thai những tháng đầu, cơ thể chị em cần nước nhiều hơn bình thường. Do vậy, dù là nước lọc, canh và nước trái cây đều đem lại tác dụng tốt như nhau. Nên uống chúng vào giữa các bữa, tốt nhất là 30 phút trước hoặc sau bữa ăn. Tránh  uống trong bữa ăn sẽ làm cho bà bầu ăn ít lại và tăng cảm giác buồn ói. Cố gắng uống từ 6 – 8 lần/ngày.

Ngủ sớm

Thay vì chong đèn đến khuya về sáng như ngày còn son rỗi, chị em bầu bí nên đi ngủ thật sớm. Nếu chẳng may thức giấc giữa đêm, hãy tranh thủ ăn gì đó trong đống thức ăn thường xuyên mang theo người.

Thêm vitamin

Chị em thời kỳ này có thể uống thêm vitamin B6 (50mg) để hạn chế nôn ói khi mang thai và acid folic để hạn chế các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Nhưng cần cẩn trọng khi uống thêm vitamin A bởi đó là loại vitamin ít khi thiếu ở người và nếu dư lại gây những bất lợi cho sự phát triển của con bạn.

Trong trường hợp mọi biện pháp không khắc phục được, cách tốt nhất là chị em nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *